ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh

Sáng thứ Bảy 03/12/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn đến từ làng Sutrio thuộc miền Udine, phái đoàn đến từ Rosello thuộc miền Abruzzo của Ý, và phái đoàn đến từ Guatemala, là những nơi đã tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh được dựng tại quảng trường thánh Phêrô và trong Đại thính đường Phaolô VI.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đề cập đến hai quà tặng. Trước hết là cây thông Giáng Sinh. Ngài nói: “Cây thông với ánh sáng nhắc chúng ta nhớ đến Chúa Giêsu, Đấng đến chiếu sáng bóng tối, sự hiện hữu của chúng ta thường bị giam cầm trong bóng tối tội lỗi, sợ hãi và đau khổ. Và cây thông gợi cho chúng ta một suy tư xa hơn: cũng như cây cối, con người cũng cần có cội nguồn. Vì chỉ có ai bén rễ vào đất tốt mới vững vàng, lớn lên, trưởng thành, chịu được gió bão và trở thành điểm quy chiếu cho người khác. Nhưng nếu không có gốc rễ thì điều này không xảy ra: không có nền tảng vững chắc chúng ta sẽ bị lung lay. Điều quan trọng là phải gìn giữ gốc rễ, trong cuộc sống cũng như trong đức tin. Về vấn đề này, thánh Tông đồ Phaolô nhắc lại nền tảng để duy trì sự vững chắc, đó là luôn ‘bén rễ sâu trong Đức Kitô Giêsu’ (Cl 2,7). Đây là những gì cây thông Giáng sinh nhắc nhở chúng ta”.

Đối với hang đá Giáng Sinh, Đức Thánh Cha giải thích rằng, hang đá nói với chúng ta về sự giáng sinh của Con Thiên Chúa làm người để gần gũi với mỗi người chúng ta. Trong sự nghèo khó, hang đá giúp chúng ta tái khám phá sự phong phú đích thực của Giáng Sinh, và thanh tẩy chúng ta khỏi nhiều khía cạnh làm ô nhiễm phong cảnh Giáng Sinh. Đơn giản và quen thuộc, hang đá gợi lại một Giáng Sinh khác với giáng sinh của tiêu dùng và thương mại; nhắc chúng ta biết gìn giữ những khoảnh khắc thinh lặng và cầu nguyện trong những ngày này, thường bị lôi cuốn bởi sự cuồng nhiệt. Sự thinh lặng giúp chúng ta chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, gần gũi thân mật với Thiên Chúa, với sự đơn sơ yếu đuối, hiền lành và dịu dàng của một trẻ thơ bé nhỏ.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, nếu chúng ta thực sự muốn mừng Lễ Giáng Sinh, chúng ta cần phải tái khám phá sự ngạc nhiên về sự bé nhỏ của Thiên Chúa nơi hang đá, Đấng sinh ra trong sự nghèo khó của chuồng chiên. Để gặp Thiên Chúa, chúng ta cần phải đến nơi Người hiện diện, phải hạ mình xuống, trở nên bé nhỏ. Và cầu nguyện là cách tốt nhất để nói lời cảm ơn trước hồng ân tình yêu nhưng không này, trước Chúa Giêsu, Đấng muốn bước vào nhà và tâm hồn chúng ta. Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi chia sẻ nhân tính và cuộc sống của chúng ta. Người không bao giờ để chúng ta một mình; Đấng luôn ở bên chúng ta trong mọi hoàn cảnh, trong niềm vui cũng như nỗi đau. Đấng là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, là ánh sáng chiếu soi bóng tối và là sự hiện diện dịu dàng đồng hành với chúng ta trong hành trình. (CSR_5163_2022)

Ngọc Yến – Vatican News
https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-12/dtc-tiep-phai-doan-tang-hang-da-cay-thong-giang-sinh.html