Đức Mẹ Thông Ban Sứ Điệp Fatima Cho Thế Giới.

Sứ điệp Đức Mẹ trong những lần hiện ra

H. Theo Hồi Ký Lucia, biến cố Fatima gồm mấy giai đoạn?

T. Biến cố Fatima gồm 3 giai đoạn riêng biệt và rõ rệt. Giai đoạn 1: Thiên Thần Hòa Bình hiện ra với 3 thiếu nhi Phanxicô, Giaxinhta và Lucia ba lần vào năm 1916 để sửa soạn cho việc Đức Mẹ hiện ra với các em. Giai đoạn 2: Đức Mẹ hiện ra 6 lần với ba thiếu nhi tại đồi Cova da Iria, nước Bồ Đào Nha vào những ngày 13.5, 13.6, 13.7, 19.8, 13.9, 13.10 trong năm 1917. Giai đoạn 3: Đức Mẹ Maria hiện ra riêng với chị Lucia, vào ngày 10.12.1925 ở Pontevedra, Tây Ban Nha, và lần thứ hai vào ngày 13.6.1929 ở Tuy, Tây Ban Nha.

H. Thiên thần hiện ra với 3 thiếu nhi mấy lần và với mục đích gì?

T. Trong giai đoạn 1: Thiên Thần Hòa Bình hiện ra 3 lần: Vào ngày đầu tiên của năm 1916, trời bắt đầu mưa, 3 thiếu nhi là Lucia dos Santos 9 tuổi, và hai người em họ là Francisco 8 tuổi và Jacinta Marto 6 tuổi, đang trú mưa tại một hang, bỗng nhiên một vầng sáng trắng xuất hiện trên đồng cỏ. Các em đã sửng sờ khi thấy một thanh niên trẻ đẹp trong y phục mầu trắng đứng giữa vầng sáng. Người thanh niên trong vầng sáng ấy nói với các em rằng: “Ðừng sợ, ta là Thiên Thần Hòa Bình. Hãy cùng ta cầu nguyện.” Ðoạn người quỳ xuống và cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tin kính, con thờ lạy, con trông cậy và con yêu mến Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những kẻ đã không tin kính, không thờ lạy, không trông cậy và không yêu mến Chúa.” Thiên Thần lại cúi đầu sâu hơn, và cầu nguyện ba lần như vậy, các em cũng lập lại lời cầu nguyện này với Thiên Thần.

Rồi vào một ngày mùa Hè cùng năm, đang khi các em vui đùa, Thiên Thần lại hiện ra với các em và bảo: “Hãy cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Mẹ Maria đã dành cho chúng con đầy lòng thương xót. Hãy tiếp tục dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện và những hãm mình. Hãy biến mọi việc làm thành những hy sinh dâng lên Thiên Chúa để đền bù tội lỗi đã xúc phạm đến Người, và cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại. Bằng phương thế này, hòa bình sẽ đến với quê hương các con… Ta là Thiên Thần bản mệnh của nước Bồ Ðào Nha. Hãy đón nhận và vui lòng chịu đựng mọi thử thách Chúa sẽ gửi đến cho các con.”

Vào mùa Thu năm cùng năm, Thiên Thần lại hiện đến cùng các em. Trong lần hiện ra thứ ba này các em thấy Thiên Thần một tay bưng một chén Thánh, một tay cầm Mình Thánh Chúa, các em đã nhìn thấy những giọt máu nhỏ xuống chén thánh. Ðể chén thánh và Mình Thánh Chúa lơ lửng trên không trung, Thiên Thần cung kính quỳ xuống đất và cầu nguyện: “Lạy Ba Ngôi Cực Thánh – Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần – con cung kính thờ lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa Mình và Máu cực thánh cực trọng, linh hồn và bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô đang ngự trong các nhà chầu trên khắp hoàn cầu để đền tạ vì những tội bội bạc, thờ ơ, xúc phạm đến Người. Nhờ công nghiệp vô cùng của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria, xin Chúa cho kẻ có tội được ăn năn trở lại.” (đọc tiếp phần 2: Đức Mẹ Hiện Ra Lần Thứ Nhất)

Lm. Giuse Nguyễn Tất Thắng, OP