ĐTC mời gọi cầu nguyện cho hòa bình và cùng bước đi trong tình liên đới

Trong sứ điệp gửi tới những người tham gia sự kiện Katholikentag (Ngày Công giáo) lần thứ 102 ở Stuttgart tại Đức, Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng và kêu gọi họ cầu nguyện cho hòa bình và khẳng định rằng “chỉ khi tiến về phía trước cùng nhau” thì cuộc sống của chúng ta mới trở nên phong phú hơn và tươi đẹp hơn.

Sự kiện Ngày Công giáo (Katholikentag) lần thứ 102 đã được khai mạc vào tối thứ Tư tại thành phố Stuttgart của Đức, sự kiện sẽ kéo dài 5 ngày và kết thúc vào Chúa nhật ngày 29/5 với Thánh lễ trọng thể.

Đây là một trong những sự kiện xã hội lớn nhất, quan trọng nhất, và là một truyền thống độc đáo ở Đức, đồng thời cũng mang lại những tác động tích cực về văn hoá và Giáo hội đối với xã hội. Ngày Công giáo được xem như một lễ hội của đức tin, một nơi để trao đổi các ý tưởng và một diễn dàn cho các cuộc thảo luận có ảnh hưởng đến xã hội Đức. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo từ Đức và nước ngoài cũng đến tham dự sự kiện này. Sự kiện năm nay dự kiến có khoảng 20.000 tham dự viên.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chào nồng nhiệt trong một thông điệp được gửi tới những người tham gia sự kiện Ngày Công giáo khi họ đến với nhau “để tôn vinh Thiên Chúa và cùng nhau làm chứng cho niềm vui Tin Mừng.”

“Chia sẻ sự sống”
Đề cập đến chủ đề của Ngày Công giáo 2022 “Chia sẻ sự sống”, ĐTC nhấn mạnh đến việc Thiên Chúa đã “thổi hơi sự sống của Người vào nhân loại như thế nào”, và nơi Chúa Giêsu, “việc chia sẻ sự sống” của Thiên Chúa đạt đến đỉnh điểm khi “Người bước vào cuộc sống của chúng ta để chúng ta có thể thông dự vào cuộc sống thần linh của Người.”

ĐTC chỉ ra rằng, chúng ta cũng được kêu gọi theo gương Chúa Giêsu trong việc quan tâm đến người nghèo và người đau khổ, như chúng ta đang gần gũi với người dân Ucraina và tất cả những người đang bị bạo lực đe dọa, đồng thời kêu gọi tất cả chúng ta cầu xin ơn hoà bình của Thiên Chúa trên tất cả mọi dân tộc.

Dâng hiến cuộc sống cho Thiên Chúa và người lân cận
ĐTC nói rằng chính chúng ta có thể là món quà cho Thiên Chúa và người lân cận bằng nhiều cách khác nhau như những bậc cha mẹ tận tụy trong việc nuôi dạy con cái, những người dành thời gian trong việc phục vụ giáo hội địa phương, và các hoạt động từ thiện. ĐTC nhấn mạnh rằng “không ai được cứu một mình” và “tất cả chúng ta đang trên cùng một con thuyền”, điều này khiến chúng ta cần phải nhận thức về việc tất cả chúng ta đều là “con cùng một Cha, cùng là anh chị em” và phải liên đới với nhau.

“Chỉ khi cùng nhau, chúng ta mới có thể tiến về phía trước. Nếu tất cả chúng ta biết cho đi những gì mình có, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên phong phú và tươi đẹp hơn! Điều Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là điều Người muốn chúng ta chia sẻ cho người khác và giúp người khác sinh hoa kết trái”.

Gương sáng của thánh Martin
Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng thánh Martin, người bảo trợ của giáo phận Rottenburg-Stuttgart, như một “mẫu gương sáng” để noi theo, người đã chia sẻ chiếc áo choàng của mình với một người nghèo đang lạnh cóng và đối xử đàng hoàng, quan tâm đến người đó. Đây không chỉ đơn giản là sự giúp đỡ.

“Tất cả những ai mang danh là Kitô hữu đều được kêu gọi theo gương thánh nhân và chia sẻ những phương tiện và khả năng của mình với những người cần đến. Chúng ta hãy quan sát khi chúng ta đi qua từng ngày sống, chúng ta sẽ rất sớm nhận ra những ai và nơi nào đang cần đến chúng ta.”

Trao ban và đón nhận những món quà
Cuối cùng, ĐTC nhận xét rằng ngay cả những người nghèo nhất cũng có thứ để có thể trao ban cho người khác, và ngay cả những người giàu nhất cũng có thể thiếu điều gì đó và cần đón nhận từ người khác. ĐTC lưu ý rằng đôi khi chúng ta có thể cảm thấy khó khăn khi nhận một món quà, vì nó ngầm thừa nhận sự không hoàn hảo và nhu cầu của bản thân, ngay cả chúng ta có thể nghĩ rằng mình đầy đủ. Ngài nói rằng chúng ta hãy nguyện xin Thiên Chúa để có thể “khiêm nhường đón nhận điều gì đó từ người khác.”

ĐTC đã chỉ ra rằng Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương về “thái độ khiêm nhường trước Thiên Chúa,” thái độ này phải là đặc nét trong thái độ của chúng ta. “Khi ở giữa các tông đồ, Mẹ Maria đã cầu xin và trông đợi Chúa Thánh Thần, và cho đến ngày nay, Mẹ vẫn ở với chúng ta và bên cạnh chúng ta, Mẹ cầu xin món quà này trong số các món quà.”

https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-05/dtc-moi-goi-hoa-binh-va-cung-buoc-di-trong-tinh-lien-doi.html
Văn Cương, SJ – Vatican News