Đức Mẹ Hiện Ra Lần Thứ Nhất

Phần 1: Đức Mẹ Thông Ban Sứ Điệp Fatima Cho Thế Giới

H. Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất (13.5) xảy ra thế nào? Đức Mẹ để lại sứ điệp gì?

T. Sau một năm Thiên Thần hiện ra lần đầu tiên cùng các em. Vào ngày Chúa Nhật 13.5.1917 sau lễ Đức Chúa Giêsu Lên Trời, ba thiếu nhi dẫn đòn chiên lên đồi Cova da Iria, thuộc phần đất của cha mẹ Lucia, trên đó trồng giống cây sồi nhỏ và cây Ô-liu. Vào giữa trưa, khi 3 thiếu nhi đã lần hạt xong và lấy những hòn đá nằm lăn lóc trên đất để làm một bức tường chung quanh bụi cây. Theo Lucia kể lại : «Bổng chốc chúng tôi thấy có cái gì sáng giống như tia chớp. Bấy giờ tôi nói với hai đứa em họ của tôi là có lẽ sắp có giông bão, chúng ta phải mau lùa chiên về nhà. Chúng tôi đã bắt đầu lùa chiên xuống khỏi ngọn đồi và sắp ra đến đường đi chính. Khi chúng tôi đến lưng chừng ngọn đồi, gần bên một cây sồi, chúng tôi trông thấy một tia chớp lóe lên, và sau khi tiến thêm được vài bước, chúng tôi nhìn thấy trên cây sồi có một Bà đẹp, mặc áo trắng, sáng chói như mặt trời, từ Bà chiếu tỏa ra một luồng ánh sáng rực rỡ như ánh sáng mặt trời xuất hiện tựa qua một bình thủy tinh chứa đầy nước vậy. Quá ngạc nhiên trước sự xuất hiện đó, chúng tôi đã đứng dừng lại. Chúng tôi đứng rất gần, đến nỗi cả ba chúng tôi đều ở trong vùng ánh sáng, được ánh sáng đó bao phủ lấy. Khoảng cách độ một thước rưỡi. Bấy giờ, Bà đẹp nói với chúng tôi:

«Các con đừng sợ, Bà không làm gì hại các con đâu!»

Tôi hỏi Bà : «Bà từ đâu tới?» Bà trả lời : «Bà từ Trời đến!»

Tôi lại hỏi Bà : «Bà muốn gì nơi con?»

Bà trả lời : «Bà đến để xin chúng con một điều là trong vòng 6 tháng tới, các con hãy đến đây vào cùng thời giờ đúng ngày 13 mỗi tháng. Rồi Bà sẽ nói cho chúng hay Bà là ai và Bà muốn gì!»

Vì quá yêu mến Thiên đàng, nên khi nghe Bà đẹp nói Bà từ Trời đến, Lucia đã hỏi Bà ngay :

«Con có được lên Trời không?»

Bà trả lời : «Vâng, con sẽ được lên Trời.»

Lucia : «Và Jacinta nữa?»

Bà đẹp : «Cả Jacinta nữa!»

Lucia : «Và cả Francisco nữa?»

Bà đẹp : «Cả Francisco nữa, nhưng nó còn phải siêng năng lần hạt Mân Côi nhiều hơn nữa mới được!»

Tiếp đến Lucia còn hỏi về số phận của hai cô gái khoảng 16 và 20 tuổi vừa chết mà Lucia quen biết có được lên Thiên Đàng không. Đức Mẹ trả lời: “Người thứ nhất thì được. Người thứ hai không được”

Đây là lần đầu tiên các em gặp Đức Mẹ. Đức Mẹ giải thích cho các em lý do tại sao Mẹ đến. Bà hỏi các em : «Các con có muốn sẵn sàng hy sinh chịu đựng tất cả mọi đau khổ mà Thiên Chúa sẽ gởi đến, để làm của lễ đền mọi tội lỗi xúc phạm đến Người và để cầu nguyện cho kẻ tội lỗi ăn năn trở lại không?»

Lucia trả lời : «Vâng, chúng con sẵn sàng.»

Bà nói: «Các con sẽ phải chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ là sức mạnh của chúng con.»

Lucia kể : « Khi vừa nói những lời này xong, thì lần đầu tiên Bà liền mở rộng hai tay ra và từ tay Bà phát ra một luồng ánh sáng rất mạnh, tựa như thể ánh phản chiếu của mặt trời, bao phủ trên chúng tôi. Ánh sáng xuyên qua ngực chúng tôi và vào sâu tận linh hồn, và trong Thiên Chúa, Đấng là ánh sáng đó, chúng tôi có thể nhìn thấy được chính mình một cách rõ ràng hơn trong bất cứ tấm gương soi tuyệt hảo nào. Lòng đầy xúc động, chúng tôi đã quỳ xuống và lặp đi lặp lại : «Lạy Ba Ngôi Cực Thánh – Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần – con cung kính thờ lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa Mình và Máu cực thánh cực trọng, linh hồn và bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô đang ngự trong các nhà chầu trên khắp hoàn cầu để đền tạ vì những tội bội bạc, thờ ơ, xúc phạm đến Người. Nhờ công nghiệp vô cùng của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria, xin Chúa cho kẻ có tội được ăn năn trở lại”. Sau đó, Bà nói: «Các con hãy lần hạt Mân Côi mỗi ngày cho hòa bình trên thế giới và kết thúc chiến tranh! Hãu đọc kinh này vào cuối kinh Mân Côi: “Lạy Chủa Giêsu, xin tha tội chúng con. Xin cứu chúng con khỏi lửa Hỏa Ngục, và dẩn đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những người cần đến lòng Thương Xót của Chúa hơn. ” Bà từ từ biến đi về hướng đông.

*** Ghi chú: Bà đẹp chỉ nói chuyện với Lucia mà thôi. Còn Giaxinta chỉ nghe được các câu đối đáp giữa Bà đẹp và Lucia. Phanxicô chỉ nhìn thấy tất cả và chỉ nghe Lucia nói, chứ không nghe được lời Bà đẹp nói. Sự khác biệt này được cả ba em trình bày trong các cuộc thẩm vấn. Đó là một bằng chứng cho sự thành thật của các em. (đọc tiếp phần 3: Đức Mẹ Hiện Ra Lần Thứ Hai)

Lm. Giuse Nguyễn Tất Thắng, OP